Câu hỏi thường gặp

Chat GPT là ứng dụng đang thu hút rất lớn sự quan tâm của mọi người. Đây là ứng dụng công nghệ có nhiều tính năng vượt trội hỗ trợ người dùng tìm kiếm thông tin, giải đáp các câu hỏi một cách nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên, do còn khá mới nên không phải ai cũng biết ChatGPT là gì và nhiều thắc mắc về ứng dụng này.

Chat GPT là gì?

Chat GPT là một ứng dụng công nghệ được phát triển bởi công ty OpenAI, là một công cụ chatbot xử lý ngôn ngữ có khả năng tương tác ở dạng đối thoại đàm thoại và đưa ra những phản hồi tự động hỗ trợ giao tiếp. ChatGPT có khả năng trả lời các câu hỏi, sáng tạo với ngôn ngữ như soạn văn bản, sáng tác thơ, truyện, lập trình ngôn ngữ và dịch thuật, giải câu đố, giải toán học…

Giải đáp những câu hỏi cơ bản nhất về ChatGPT

Website chính thức của ChatGPT?

Là => https://chat.openai.com/

ChatGPT có app chưa?

Chưa, hiện tại chỉ có web, chưa có app trên App Store cũng như Google Play. Hiện tại chỉ có 1 web duy nhất là https://chat.openai.com/ Tất cả những web, app còn lại đều là sản phẩm hoặc ứng dụng từ ChatGPT gốc này mà ra

ChatGPT hoạt động như thế nào?

ChatGPT có nguyên lý hoạt động khá là đơn giản là ChatGPT ghi nhận câu hỏi hoặc đoạn từ khóa tìm kiếm của người dùng, sau đó tự động đưa ra các câu trả lời dựa trên nguồn dữ liệu mà ChatGPT tổng hợp qua internet và được lập trình trước đó. ChatGPT không giống với Chatbot truyền thống bởi nó không được kết nối internet, không có khả năng truy cập thông tin từ bên ngoài.

Mục đích của ChatGPT là tạo ra một hệ thống xử lý ngôn ngữ hỗ trợ giao tiếp, sáng tác ngôn ngữ giống như con người. Do đó, ChatGPT không sử dụng nguồn thông tin một cách online như chatbot thông thường mà nó nạp nguồn tin vào hệ thống thông qua việc tiếp cận với con người nhờ các câu hỏi, yêu cầu được tạo ra.

Câu trả lời của ChatGPT có chính xác không?

Mặc dù ChatGPT là một công cụ công nghệ cao và nguồn dữ liệu trí tuệ khá lớn nhưng độ chính xác cho các câu trả lời khó có thể tuyệt đối. Các câu trả lời đều dựa trên việc tìm kiếm theo cụm từ khóa mà người dùng sử dụng. Do đó, các câu trả lời đưa ra có thể không mang tính xác thực cao. Chính vì vậy, nhà phát hành khuyến cáo người sử dụng nên đặt câu hỏi hoặc đưa ra yêu cầu càng cụ thể, chi tiết với văn phong dễ hiểu thì sẽ đạt hiệu quả câu trả lời tốt hơn.

ChatGPT có tốt hơn Google không?

Công cụ ChatGPT có khá nhiều ưu điểm về ngôn ngữ và tiện lợi hơn Google khi tra cứu thông tin hoặc thực hiện yêu cầu ngôn ngữ mang tính sáng tạo. Tuy nhiên, công cụ này vẫn có những hạn chế nhất định do nguồn thông tin không lấy trực tiếp từ internet mà được tổng hợp sẵn trong hệ thống. 

ChatGPT có thể đưa ra những sáng tạo vô tận nhưng đôi khi những thông tin mà ChatGPT đưa ra lại có thể là thông tin cũ và không còn đúng ở thời điểm hiện tại.

ChatGPT khác với chatbot thông thường ở điểm nào?

Là một công cụ thông minh, có nhiều cải tiến và nâng cấp nên ChatGPT cũng có nhiều điểm khác với Chatbot thông thường đó là:

  • ChatGPT có khả năng tương tác giao tiếp với người dùng bằng cách đáp ứng được nhiều câu hỏi phức tạp hơn so với chatbot thông thường.
  • ChatGPT có khả năng hỗ trợ học tập như học tiếng Anh, giải toán…dựa trên các dữ liệu cung cấp và lập trình chuẩn mực trong hệ thống.
  • ChatGPT cải tiến với tính năng sáng tác ngôn ngữ, đặc biệt là tự động soạn thảo theo văn phong được yêu cầu ở mức độ phức tạp như viết email, viết content, viết quảng cáo, hỗ trợ chăm sóc khách hàng cho các doanh nghiệp…

Làm thế nào để sử dụng công nghệ này hiệu quả?

Mặc dù ChatGPT được thiết kế với sự thông minh của con người, tích hợp vô số tính năng hiện đại song ChatGPT vẫn chỉ là một công cụ hỗ trợ chứ không thể thay thế hoàn toàn con người trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp.

Chính vì vậy, người dùng cần phải cân nhắc và sử dụng đúng mục đích, cũng như tìm hiểu kỹ về mức giới hạn dữ liệu của ChatGPT. Để có được những câu trả lời có độ chính xác cao, người dùng cần lưu ý đưa ra các yêu cầu một cách cụ thể, càng chi tiết càng tốt.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng ChatGPT, người dùng hãy tìm hiểu thật kỹ về ưu nhược điểm của ChatGPT trong từng yêu cầu hay câu hỏi. Từ đó, bạn tìm ra điểm mạnh của công cụ và sử dụng phát huy chúng một cách tối ưu tùy theo mục đích của mình.

Không nên quá lạm dụng hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào câu trả lời của ChatGPT, không nên sử dụng ChatGPT để thực hiện các yêu cầu phức tạp mà không có sự phân tích, cân chỉnh lại của con người. Đặc biệt, do dữ liệu của ChatGPT có thể không phải là cập nhật chính xác tại mọi thời điểm nên không sử dụng ChatGPT cho các câu hỏi, yêu cầu mang tính thức thời một cách quá mức.

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn về công cụ hỗ trợ tương tác ngôn ngữ thông minh mang tên ChatGPT. Đây là một công cụ mang tính trí tuệ. Có thể, hiện tại ChatGPT chưa phải là hoàn hảo nhưng chắc chắn, trong tương lai gần thì ChatGPT sẽ trở thành người bạn trí tuệ tâm giao của con người.