‘Cha đẻ’ ChatGPT rót khoản tiền khủng hơn 4 nghìn tỷ đồng, chuẩn bị ra mắt ‘công nghệ mới’ giúp con người sống thọ thêm 10 năm

Theo tờ Business Insider, Sam Altman – CEO OpenAI, công ty mẹ đứng sau chatbot ChatGPT vừa cho biết anh đã đầu tư 180 triệu USD (khoảng 4,2 nghìn tỷ đồng) vào một công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học có tên là Retro Biosciences.

Trả lời phỏng vấn với tờ MIT Technology Review, Sam Altman nói rằng, hiện tại anh đang có các khoản đầu tư vào hai công ty khởi nghiệp là Retro Biosciences and Helion Energy. “Tôi đầu tư rất nhiều vào hai công ty này. Về cơ bản là tất cả giá trị tài sản ròng của mình”.

Retro Biosciences đã ra mắt vào năm 2020. Công ty đặt mục tiêu thực hiện sứ mệnh kéo dài tuổi thọ cho con người bằng cách nghiên cứu và phát minh các phương pháp ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác.

Trang web của Retro Biosciences cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là tăng tuổi thọ của con người thêm 10 năm. Điều này sẽ rất khó khăn và đòi hỏi nguồn lực đáng kể. Chúng tôi may mắn có được khoản tài trợ ban đầu trị giá 180 triệu USD từ CEO ChatGPT. Điều này sẽ giúp công ty có đủ khả năng để nghiên cứu, đưa ra những bằng chứng đầu tiên về kéo dài tuổi thọ và đảm bảo hoạt động của công ty trong suốt thập kỷ”.

Retro Biosciences được lãnh đạo bởi nhà khoa học Joe Betts-LaCroix. Anh là một trong những cộng sự của Sam Altman từ thời kỳ còn làm việc tại vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator. Altman điều hành Y Combinator từ năm 2014 đến 2019 và hiện dành phần lớn thời gian của mình để vận hành OpenAI.

Theo MIT Technology Review, Altman đã quan tâm đến các phương pháp chống lão hóa trong nhiều năm qua. Khoảng tám năm trước, anh đã bắt đầu xem xét nghiên cứu về “young blood” – máu trẻ để ngăn lão hóa.

Về kỳ vọng với khoản đầu tư này, anh cũng nói với MIT Technology Review rằng bản thân hy vọng một ngày nào sẽ tự mình sử dụng các liệu pháp của Retro Biosciences. Anh cho biết chế độ kéo dài tuổi thọ hiện tại của mình bao gồm: dùng thuốc trị tiểu đường metformin, cố gắng ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc.

Trong thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã khâu da của chuột già và chuột non lại để hệ thống máu của chúng được kết hợp với nhau. Họ phát hiện ra rằng cơ và não của chuột già có thể được “trẻ hóa” một phần.

Altman nói với MIT Technology Review rằng thành công của thí nghiệm là điều mà anh không hề ngờ tới. “Có lẽ có một bí mật về công nghệ chống lão hóa mà chúng ta có tiềm năng phát hiện”, anh chia sẻ.

Trả lời phỏng vấn của MIT Technology Review, Betts-LaCroix nói rằng trước khi bắt đầu Retro Biosciences, anh và Altman đã thảo luận về một dự án khác liên quan đến tuổi thọ. Điều này dựa trên công trình của các nhà nghiên cứu UC Berkeley vào năm 2020 – những người đã phát hiện ra rằng việc pha loãng huyết tương của những con chuột già cũng có thể có tác dụng trẻ hóa.

‘Cha đẻ’ ChatGPT rót khoản tiền khủng hơn 4 nghìn tỷ đồng, chuẩn bị ra mắt ‘công nghệ mới’ giúp con người sống thọ thêm 10 năm - Ảnh 1.

Retro Biosciences

Betts-LaCroix cho biết cả hai đã nói về việc tái lập trình tế bào và bắt đầu một dự án liên quan đến chống lão hóa. Altman đã đề nghị tài trợ cho nó.

Hiện tại, đại diện của Betts-LaCroix và Altman tại Retro Biosciences cũng như OpenAI đều không có phản hồi với các câu hỏi của Business Insider.

Sam Altman (sinh năm 1985) là một doanh nhân, lập trình viên, nhà đầu tư và blogger với khối tài sản ròng trị giá 2 tỷ USD. Anh được biết đến là Giám đốc điều hành của tổ chức nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tư nhân OpenAI và cựu chủ tịch của công ty khởi nghiệp công nghệ Y Combinator.

Sam Altman còn là một nhà đầu tư thiên thần lớn, khi đã rót tiền vào các công ty như Soylent, Asana, Instacart, Zenefits và Airbnb. Anh đạt được danh hiệu tỷ phú vào tháng 1/2023 sau khi OpenAI hoàn thành vòng huy động vốn với Microsoft. Công ty này đã định giá OpenAI ở mức 29 tỷ USD.

Theo BI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *