ChatGPT- Cơ hội hay thách thức

Thời gian gần đây, cụm từ ChatGPT tràn lan trên khắp các mặt báo và các trang mạng xã hội. Sở dĩ ứng dụng này được quan tâm như vậy là do sự thông minh của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI đã được sử dụng trong ChatGPT có khả năng tương tác giống như người với người trong cuộc sống thực tại. Vậy sự ra đời của ChatGPT đang là cơ hội hay thách thức với xã hội hiện nay.

Tìm hiểu về ChatGPT

ChatGPT là chatbot- hình thức của Trợ lý ảo được ra mắt vào tháng 11/ 2022 bởi Công ty OpenAI. Trên cơ sở phát triển của công nghệ ngôn ngữ GPT-3.5, sự ra đời của ChatGPT đạt mốc 100 triệu người/tháng sử dụng ứng dụng tính đến thời điểm hiện nay. Chatbot sử dụng cơ chế học sâu (Deep Learning) để tạo phản hồi giống như con người dưới dạng văn bản. Nhờ được trang bị khối lượng kiến thức khổng lồ lên tới 570GB và hơn 300 tỷ từ khác nhau. Vì thế ChatGPT có thể thâm nhập và hỗ trợ được rất nhiều ngành khác nhau từ kinh tế, y tế, văn học, hội họa, tài chính….

Ứng dụng Công nghệ trí tuệ nhân tạo vào ChatGPT

Những cơ hội mà ChatGPT mang lại cho cuộc sống

Cơ hội ở đây đang muốn nhắc tới đó chính là cơ hội trong cuộc sống và công việc của người dùng. Có thể nói ChatGPT mang lại rất nhiều cơ hội cho người dùng để tìm kiếm công việc, viết bài luận, viết hoặc cũng có thể đưa ra những ý tưởng mới. 

ChatGPT tạo ra những cơ hội mới cho người sử dụng

– ChatGPT giúp cho con người tăng khả năng tiếp cận với vấn đề mới: Điều này hoàn toàn đúng bởi con người dù thông minh đến mấy nhưng cũng không thể học hết kiến thức của nhân loại ở các ngành nghề khác nhau. Nhưng nhờ sự trợ giúp của ứng dụng này, bạn sẽ có thêm những hiểu biết về thế giới xung quanh, về những nền kinh tế, văn hóa mới, những ngành khoa học mà trước đây chỉ có trên trường lớp mới được tiếp cận. 

– Giúp con người có được công việc và thu nhập: Sự trợ giúp của ChatGPT  giúp nâng cao năng suất làm việc hơn và  từ đó tăng thu nhập cho bạn. 

– Cải thiện chất lượng dịch thuật: Chat GPT có thể được sử dụng để dịch thuật các văn bản giúp cải thiện chất lượng dịch thuật và giảm thời gian cần thiết để dịch thuật.

 – Hỗ trợ cho các lĩnh vực y tế và khoa học: Chat GPT có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu y tế và khoa h giúp tăng cường khả năng dự đoán và phát hiện các bệnh lý.

– Tăng cường khả năng truyền thông: Chat GPT có thể được sử dụng để tạo ra các nội dung truyền thông giúp tăng cường khả năng truyền tải thông tin và tương tác với khách hàng. 

– Giảm thiểu thời gian và chi phí: Chat GPT có thể giúp giảm thiểu thời gian và chi phí cần thiết để thực hiện các tác vụ như dịch thuật phân tích dữ liệu và tạo ra các nội dung truyền thông. Tóm lại Chat GPT mang lại nhiều cơ hội cho cuộc sống của con người hiện nay giúp tăng cường trải nghiệm người dùng cải thiện chất lượng dịch thuật hỗ trợ cho các lĩnh vực y tế và học tăng cường khả năng truyền thông và giảm thiểu thời gian và chi phí.

Nhìn chung, ChatGPT có rất nhiều ứng dụng và lợi ích mà chúng ta có thể áp dụng trong công việc và cuộc sống, tuy nhiên việc khai thác theo hướng nào thì lại phụ thuộc theo mong muốn của mỗi người.

Những thách thức mà ChatGPT đang đặt ra hiện nay

Bên cạnh những cơ hội mà ChatGPT mang lại, thì những thách thức mới từ việc sử dụng ứng dùng này cũng không ít. 

ChatGPT đang đặt ra nhiều thách thức cho cuộc sống

– Độ chính xác của dữ liệu đầu vào: Chat GPT chỉ có thể tạo ra kết quả tốt nếu dữ liệu đầu vào là chính xác và đầy đủ. Nếu dữ liệu đầu vào không chính xác hoặc thiếu sót Chat GPT có thể tạo ra kết quả không chính xác hoặc thiếu logic.

 – Vấn đề về đạo đức và độ tin cậy: Chat GPT có thể tạo ra nội dung không đạo đức hoặc không chính xác nếu được huấn luyện với dữ liệu không đúng hoặc không đủ. 

– Sự phụ thuộc vào dữ liệu: Chat GPT phụ thuộc vào dữ liệu để tạo ra kết quả. Nếu không có đủ dữ liệu Chat GPT có thể không hoạt động hiệu quả. Đặc biệt dữ liệu của ChatGPT được huấn luyện đến năm 2021, đối với các thông tin từ sau năm 2021 hệ thống chưa được cập nhật

–  Sự phát triển của công nghệ: Chat GPT là một công nghệ mới và đang được phát triển. Có thể có những thay đổi và cải tiến trong tương lai điều này có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng Chat GPT.

– Vấn đề về bảo mật: Chat GPT có thể được sử dụng để tạo ra nội dung giả mạo hoặc lừa đảo. Điều này có thể gây ra những vấn đề về bảo mật và an ninh mạng

ChatGPT đang đặt ra rất nhiều thách thức cho cuộc sống hiện nay

Có thể nói, ở thời điểm hiện tại, ChatGPT đã có những ảnh hưởng dù ít hay nhiều đến cuộc sống của xã hội như ChatGPT xâm nhập vào các ngành y tế, giáo dục, nghiên cứu, sáng tạo. Sự ảnh hưởng này được đánh giá là tích cực hay tiêu cực còn phụ thuộc hoàn toàn vào quyết quyết định của người sử dụng.

Nếu người dùng hoàn toàn phụ thuộc vào ứng dụng này và coi nó là chuẩn mực thì rất có thể các nội dung của bạn sáng tạo nên sẽ bị sáo rỗng và đôi khi chẳng có ý nghĩa gì cả; còn nếu bạn sử dụng ChatGPT như một công cụ để giúp bạn triển khai sâu hơn những ý tưởng thì lúc này ChatGPT lại có sự ảnh hưởng tích cực đối với cuộc sống của bạn. Chung quy, dù thông minh đến đâu thì ChatGPT vẫn là do con người sáng tạo nên, vì vậy việc sử dụng như thế nào là phụ thuộc vào bạn.   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *