Đánh giá ưu, nhược điểm của ChatGPT và vai trò của ChatGPT trong cuộc sống hiện đại

ChatGPT là một công nghệ trí tuệ nhân tạo (Al) được phát triển bởi OpenAl cho phép tạo ra các cuộc trò chuyện tự động giữa con người và máy tính. ChatGPT sử dụng mô hình học sâu để học từ dữ liệu và tạo ra các câu trả lời tự động cho các câu hỏi hoặc lời nhắn từ người dùng. Chính vì sự tương tác hai chiều như vậy giúp cho GPT trở thành ứng dụng thông minh nhất tính cho tới thời điểm hiện tại. Vậy những ưu, nhược điểm của mô hình này như thế nào? Chat GPT có vai trò gì trong cuộc sống hiện đại ngày nay.  

ChatGPT ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI

Ưu điểm của ChatGPT

– Tính linh hoạt: ChatGPT có thể được sử dụng để tạo ra các cuộc trò chuyện với nhiều chủ đề khác nhau từ đơn giản đến phức tạp. Từ những gợi ý, câu lệnh của người sử dụng, ChatGPT sẽ đưa ra cho bạn các đáp án phù hợp dựa trên dữ liệu hiện có. 

– Tính tương tác: ChatGPT có khả năng tương tác với người dùng hỗ trợ cho việc giải đáp các câu hỏi cung cấp thông tin và giải quyết các vấn đề. Đây là một mối quan hệ hai chiều giữa hệ thống và người dùng, chính vì thế ngay từ thời điểm ra mắt (cuối năm 2022), ChatGPT đã thực sự trở thành một ứng dụng hàng đầu trong giới công nghệ. 

– Tính đa dạng: ChatGPT có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ giáo dục đến kinh doanh và giải trí đến các lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu, tài chính, kỹ thuật…

 – Tính chính xác: ChatGPT có khả năng phân tích và đưa ra câu trả lời chính xác giúp người dùng tiết kiệm thời gian tìm kiếm so với những cách thông thường trước đây.

Ưu điểm của ChatGPT

Nhược điểm của ChatGPT

Mặc dù là ứng dụng siêu việt, tuy nhiên trong quá trình đầu tiên không khỏi vấp phải những nhược điểm mà chỉ qua quá trình sử dụng mới có thể phát hiện được, các nhược điểm đó là: 

– Đôi lúc ChatGPT hiểu sai ý của người dùng và đưa ra câu trả lời không chính xác. 

– Thiếu khả năng tư duy: ChatGPT không có khả năng tư duy giống như con người do đó không thể giải quyết các vấn đề phức tạp, đặc biệt là các vấn đề thuộc lĩnh vực xã hội, tình cảm, tâm lý…

– Thiếu khả năng học tập: ChatGPT không có khả năng học tập như con người do đó không thể cải thiện kỹ năng và kiến thức của mình theo thời gian. Tất cả các dữ liệu của ChatGPT được lập trình hệ thống dựa trên các tài liệu được thu thập tính cho đến năm 2021, ChatGPT không sáng tạo ra cái mới mà tổng hợp và sử dụng trên cơ sở dữ liệu đã có. 

– Thiếu khả năng đánh giá: ChatGPT không có khả năng đánh giá và phân tích thông tin như con người do đó không thể đưa ra quyết định chính xác cho mọi tình huống. Nói như vậy để thấy ChatGPT nên được sử dụng như công cụ để giúp con người tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng hơn mà thôi. 

Như vậy, mặc dù là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, tuy nhiên ChatGPT vẫn còn mang trong mình những nhược điểm cần phải có thời gian để thay đổi, cải tiến từ các nhà khoa học, các nhà sáng chế của Công ty OpenAI.

ChatGPT còn những hạn chế nhất định

Vai trò của ChatGPT trong cuộc sống hiện đại ngày nay

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, ChatGPT ra đời quả là một thành tựu to lớn đối với toàn nhân loại. Nhờ ứng dụng siêu việt này mà người sử dụng có thể nhanh chóng tìm kiếm được đáp án cho các thắc mắc của mình, thậm chí hệ thống còn có những gợi mở những chủ đề hay, những cách làm sáng tạo để người dùng chủ động tìm kiếm, đào sâu những vấn đề mới và phức tạp hơn. 

–  Hỗ trợ khách hàng: ChatGPT có thể được sử dụng để tạo ra các trò chuyện tự động với khách hàng giúp họ giải đáp các câu hỏi và giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

– Tư vấn và hỗ trợ y tế: ChatGPT có thể được sử dụng để tạo ra các trò chuyện tự động với bệnh nhân giúp họ tìm hiểu về các triệu chứng và cách điều trị.

– Hỗ trợ giáo dục: ChatGPT có thể được sử dụng tạo ra các trò chuyện tự động với học sinh giúp họ học tập và giải đáp các câu hỏi một cách nhanh chóng và hiệu quả.

– Tư vấn tài chính: ChatGPT có thể được sử dụng để tạo ra các trò chuyện tự động với khách hàng giúp họ tìm hiểu về các sản phẩm tài chính và đưa ra các lời khuyên đầu tư.

Trên đây là một  trong những ví dụ cơ bản về vai trò của ChatGPT, ngoài ra ChatGPT còn được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau như tích hợp trong các ứng dụng tìm kiếm, trong văn học, nghệ thuật…

Qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã có những hình dung nhất định về ChatGPT, mặc dù còn có những hạn chế nhất định, song ChatGPT đang ngày càng được hoàn thiện hơn về chất lượng và nội dung. Chúng ta cùng hy vọng trong tương lai không xa sẽ có một phiên bản hoàn hảo hơn của ChatGPT. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *