Giải mã cơn sốt công nghệ mang tên “ChatGPT”

Khoảng cuối năm 2022, thời điểm đánh dấu sự ra đời của ứng dụng ChatGPT sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI làm nòng cốt đã đánh dấu một bước ngoặt lớn về các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới. Vậy ứng dụng này có những lợi ích như thế nào mà tạo thành “cơn sốt” công nghệ như hiện nay, cùng tìm hiểu nhé.

Định nghĩa ChatGPT

ChatGPT được hiểu như thế nào

ChatGPT được hiểu là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ứng dụng công nghệ AI để tạo ra những đoạn hội thoại tự động giữa người sử dụng và máy chủ GPT. ChatGPT cho phép bạn có thể trò chuyện, tạo ra những đoạn hội thoại khác nhau hoặc tạo ra các gợi ý trên cơ sở câu lệnh của người sử dụng. 

Từ cuối năm 2022, khi được chính thức ra mắt, ChatGPT đã tạo nên cơn sốt công nghệ trên toàn thế giới. Sở dĩ ChatGPT có được trí thông minh nhân tạo là do khi lập trình GPT các nhà nghiên cứu đã trang bị cho hệ thống khối lượng kiến thức khổng lồ từ sách giáo khoa, bách khoa toàn thư kiến thức của tất cả các ngành nghề khác nhau bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau trên toàn thế giới. 

Chat GPT được coi là một trong những mô hình về ngôn ngữ tiên tiến bậc nhất hiện nay. ChatGPT có khả năng tự động học và làm việc với các loại dữ liệu lớn với các tính năng nổi bật như tự động hóa hội thoại, trả lời câu hỏi, tạo câu trả lời tự động và cải thiện khả năng tự học của mô hình.

ChatGPT hoạt động như thế nào

 Chat GPT được phát triển trên nền tảng GPT-3.5 là một mô hình ngôn ngữ tạo văn bản. Chat GPT được trang bị dữ liệu với dung lượng lên đến 570GB từ sự kết hợp khoảng 300 tỷ từ được “kết nạp” vào hệ thống.

 Về cơ bản có thể hiểu như sau: xuất phát từ nhu cầu của bạn, bạn sẽ ra một câu lệnh thoại cho hệ thống, ngay lập tức hệ thống sẽ có phản hồi đáp án cho bạn. 

Ví dụ, bạn yêu cầu bằng lệnh: “ Một năm có mấy mùa?”, ngay lập tức hệ thống sẽ trả lại đáp án cho bạn một cách tự động. 

Hệ thống sẽ phản hồi người dùng ngay lập tức

Vai trò của ChatGPT trong cuộc sống

– Cá nhân hoá cuộc trò chuyện: nếu như trước đây, với các trình duyệt truy cập website khác dường như chỉ có tương tác 1 chiều xuất phát từ người dùng hệ thống. Đối với ChatGPT, các câu hỏi của người dùng sẽ được tương tác đào sâu hơn bằng cách trao đổi các thông tin có liên quan giữa hệ thống và người dùng.

 – ChatGPT có những câu trả lời mang tính chuyên sâu: thể hiện ở chỗ, ngoài việc cung cấp các thông tin cơ bản, hệ thống sẽ có những gợi ý những vấn đề xung quanh chủ đề, cách diễn đạt một cách sâu sắc hơn giúp cho người sử dụng hiểu thấu vấn đề một cách dễ dàng. 

ChatGPT được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau

– ChatGPT còn đưa ra các gợi ý, đề xuất giúp cho người dùng có nhiều lựa chọn khác nhau, đặc biệt hữu dụng trong việc chọn quần áo, chọn đồ dùng gia đình…

 – Sáng tạo nội dung: Chat GPT còn hỗ trợ người dùng tìm kiếm nguồn cảm hứng hoặc đưa ra các ý tưởng mới đặc biệt là các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật, văn học, hội hoạ….. 

– Hữu ích trong hỗ trợ học ngoại ngữ: Chat GPT hỗ trợ bạn học ngoại ngữ bằng cách cùng với bạn trò chuyện bằng ngôn ngữ mà bạn yêu thích đồng thời sẽ cùng cấp cho bạn các bài học ngữ pháp, từ vựng và chỉnh sửa nếu người dùng viết hoặc nói sai. 

– ChatGPT còn giúp xóa khoảng cách về ngôn ngữ và ranh giới nhờ khả năng dịch thuật tuyệt vời từ rất nhiều loại ngôn ngữ khác nhau trên toàn thế giới.

 – ChatGPT còn hỗ trợ đưa ra các chẩn đoán y tế bằng cách đặt các câu hỏi có liên quan và cung cấp thông tin chi tiết, cũng như đề xuất các vấn đề có liên quan dựa trên các triệu chứng và tiểu sử bệnh tật. 

– Chat GPT đáp ứng nhu cầu giải trí, thư giãn của người dùng bằng cách đưa ra các trò chơi nhỏ, các mẩu chuyện cười.

 – Trong tương lai, ChatGPT có thể thay thế một số ngành nghề: lập trình, biên tập, biên kịch….

Sự vượt trội của ChatGPT so với các công cụ tìm kiếm khác

 Đối với các công cụ tìm kiếm thông tin thông thường sẽ phản hồi bằng cách lập các mục trên internet giúp người dùng thông tin mà mình muốn. Với ChatGPT nguồn thông tin hoàn toàn tự tạo từ hệ thống nhờ dữ liệu đã được nạp trước đó. 

ChatGPT có thể hiểu được mong muốn của con người thông qua những câu hỏi của người sử dụng và phản hồi với các thông tin trọng tâm, hữu ích. Riêng điểm này, các trình duyệt Web không thể cung cấp cho bạn được. Hay nói cách khác, các trình duyệt chỉ cung cấp một chiều không cần biết bạn muốn hay không muốn, ChatGPT cung cấp thông tin thông qua đối thoại trực tiếp. 

Tuy nhiên, cũng chính vì điều này dẫn đến một số lỗi cơ bản như thông tin ChatGPT chỉ được cập nhật đến năm 2021, các dữ liệu từ 2022 đến nay không có, Quá trình hệ thống xử lý thông tin cũng có thể xảy ra lỗi và độ chính xác không phải là tuyệt đối. 

ChatGPT có vai trò quan trọng đối với tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống, tuy nhiên, không có ứng dụng nào là hoàn hảo, vì vậy, bạn phải thông minh trong việc lựa chọn và áp dụng vào cuộc sống của mình một cách linh hoạt để mang lại hiệu quả như mong muốn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *