Sử dụng công nghệ AI trong ChatGPT để tư vấn sức khỏe

ChatGPT ra đời đã có một hiệu ứng tích cực chưa từng thấy trên toàn thế giới. Thậm chí đã có rất nhiều người coi ChatGPT như những người bạn thực thụ, có thể tâm sự, xin lời khuyên cho các vấn đề của đời sống khi gặp khúc mắc. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, ChatGPT hỗ trợ được con người như thế nào, bạn hãy cùng tìm hiểu nhé. 

ChatGPT có thể làm bác sỹ cho bạn

Tác dụng của ChatGPT trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người 

Trước hết, về khái niệm ChatGPT tác giả sẽ không đề cập nữa bởi đây là cụm từ được nhắc đến quá nhiều lần tại rất nhiều bài viết khác nhau. Trong tất cả các lĩnh vực của đời sống con người, ChatGPT đều có dữ liệu và đưa ra cho bạn những gợi ý nhất định, đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Công nghệ AI cũng đã phát huy được những ưu điểm của mình như: 

ChatGPT ứng biến nhanh với các câu hỏi của người dùng

– ChatGPT có khả năng ứng biến nhanh với câu hỏi của bạn nhờ hệ thống dữ liệu khổng lồ được trang bị, chatGPT sẽ phân tích dữ liệu đầu vào và đưa ra câu trả lời chính xác nhất với yêu cầu của bạn.

– ChatGPT có thể điều chỉnh đáp án trả lời cho phù hợp với hoàn cảnh mà bạn đưa ra, chẳng hạn bạn có thể đưa ra nhiều thông tin bằng cách đưa ra các câu hỏi liên tiếp để ChatGPT phân tích và đưa ra câu trả lời phù hợp với các trường thông tin được cung cấp. 

– ChatGPT phục vụ bạn 24/7, bất cứ khi nào bạn yêu cầu, ChatGPT có thể đáp ứng được, sẵn sàng đưa ra câu trả lời và thông tin được cá nhân hóa một cách nhanh chóng. Bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian đề tìm kiếm thông tin trên các trình duyệt web. 

– ChatGPT rất dễ sử dụng: Chỉ cần bạn biết viết thành câu hỏi trên hệ thống máy điện thoại hoặc máy tính thì đều được ChatGPT trả lời. Khi ChatGPT được nâng cấp cùng với trợ lý ảo thì người sử dụng không cần dùng tay gõ mà chỉ cần dùng giọng nói để diễn đạt ý muốn của mình mà thôi. Dần dần ChatGPT trở nên thông dụng hơn bao giờ hết, mọi lứa tuổi đều có thể tham gia được.

Ứng dụng ChatGPT trong lĩnh vực y tế, tư vấn sức khỏe như thế nào

Ưu điểm

– Dùng ChatGPT để tìm hiểu thông tin về y tế và sức khỏe. Để làm được việc này, bạn có thể sử dụng câu chủ đề mà mình mong muốn và trò chuyện cùng với ChatGPT tham khảo các thông tin về sức khỏe như: Ăn gì đề ổn định huyết áp, Người bị bệnh tiểu đường nên ăn những gì. Lúc này, hệ thống ChatGPT sẽ đưa ra kế hoạch ăn hàng tuần của bạn cũng như chế độ tập huấn sao cho phù hợp với thể trạng và sở thích của bạn. 

ChatGPT đưa ra các thông tin về y tế

– Yêu cầu ChatGPT để tìm kiếm các thông tin về một lối sống lành mạnh để mau khỏi bệnh tật, thậm chí nó sẽ tư vấn về sàng lọc các yếu tố cá nhân như tuổi, giới tính tiền sử bệnh….

Những mặt hạn chế của ChatGPT trong lĩnh vực y tế

Công nghệ AI chỉ hoạt động dựa trên dữ liệu đã được nạp vào từ đầu, vì thế ChatGPT có đôi khi sẽ đưa ra thông tin không chính xác do thông tin dữ liệu của hệ thống về thế giới và các sự kiện từ năm 2021 trở đi còn khá hạn chế. 

– Ngoài ra, đôi khi ChatGPT cũng sẽ đưa ra những câu trả lời không có thật. Đây là một trong những hạn chế lớn nhất của ChatGPT. Trong trường hợp này người dùng phải đặc biệt thận trọng và tỉnh táo để nhận biết được đâu là lời khuyên thật đâu là lời khuyên không phù hợp, đặc biệt là sức khỏe y tế. 

– ChatGPT hiện không thể ghi rõ nguồn thông tin tham khảo, vì thế người dùng phải kiểm chứng lại thông tin y tế trên cơ sở khám bệnh của bác sỹ. Hiện nay, dữ liệu của ChatGPT đang chỉ dừng ở năm 2021, chính vì thế, với các kiến thức y học mới thì hệ thống chưa kịp cập nhật.

Các mẹo để sử dụng ChatGPT có lợi trong lĩnh vực tư vấn sức khoẻ

– Kiểm tra thực tế: Vì ChatGPT rất có thể đưa ra các thông tin sai lệch so với thực tế, vì vậy, đối với các cảnh báo về sức khỏe, bạn nên kiểm chứng thông qua những nguồn tin cậy như đi khám tại bác sĩ chuyên khoa. 

Cần phải kiểm chứng sức khoẻ trên những nguồn thông tin tin cậy

– Xem xét toàn diện: Hãy cung cấp về thông tin, đột tuổi, sở thích của bạn để hệ thống phân tích và đưa ra thông tin tổng quan nhất. 

Hỏi tiếp để làm rõ thông tin: Hãy liên tiếp đặt ra các câu hỏi phù hợp với bản thân để hệ thống điều chỉnh các câu trả lời sao cho phù hợp nhất với thực tế. 

Như vậy, ChatGPT cũng là một trong những công cụ khá hữu ích trong quá trình tư vấn các vấn đề về y tế và sức khỏe, tuy nhiên những lời khuyên của ChatGPT chỉ được dùng để tham khảo là chủ yếu, vì thế bạn không nên phụ thuộc hoàn toàn vào ChatGPT mà phải có sự theo dõi đúng sức khoẻ của mình và đi khám bác sĩ khi thấy sức khoẻ không ổn. Việc dùng ChatGPT là quyền của mỗi người, chính vì thế hãy tận dụng những thế mạnh của công nghệ AI để làm “giàu” cho vốn sống của bạn nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *