Tổng hợp một số lỗi nhỏ nhưng hay gặp trong ChatGPT

Khi bạn sử dụng ChatGPT để thực hiện các yêu cầu của mình, không ít lần bạn phải thở dài vì yêu cầu của mình không được đáp ứng. Vậy những trường hợp nào, ChatGPT lại không đáp ứng được yêu cầu của bạn. Sau đây là một số tổng hợp lỗi thường hay xảy ra khi ChatGPT, tuy là lỗi nhỏ nhưng lại khiến bạn cảm thấy khó chịu vì mức độ thường xuyên. 

ChatGPT – Tạo ra làn sóng công nghệ mới

Lỗi trong quá trình phân tích dữ liệu đầu vào của ChatGPT

Khi ChatGPT trong quá trình phân tích dữ liệu của người dùng có thể trả lời không chính xác câu hỏi, không trả lời trọng tâm. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào kho dữ liệu đã được cung cấp trước đó của ChatGPT. 

Để khắc phục hiện tượng này thì chỉ có Công ty OpenAI mới có thể khắc phục được, nhưng với vai trò là một người trải nghiệm, bạn cũng hoàn toàn có thể phản hồi, góp ý trực tiếp với Trung tâm chăm sóc khách hàng của OpenAI để được tiếp thu và tiếp tục chỉnh sửa, cải thiện chất lượng ChatGPT. 

Lỗi trong phân tích ngữ nghĩa của câu

Lỗi do phần tích sai ngữ nghĩa của câu

ChatGPT được lập trình với kho dữ liệu và ngôn ngữ chuẩn phổ thông, vì thế nếu bạn sử dụng phương ngữ, nói bóng gió, tiếng lóng thì chắc chắn, hệ thống không thể hiểu được mong muốn của bạn là gì, và từ đó đưa ra câu trả lời không chính xác. 

Với lỗi này, bạn chỉ cần điều chỉnh lại câu hỏi của bạn sao cho đúng về chính tả, cú pháp, và ngữ nghĩa của câu đặc biệt tránh sử dụng các câu tối nghĩa, hoặc sử dụng nghĩa bóng để ChatGPT. 

Lỗi trong xử lý từ ngữ

Cũng như các lỗi phía trên, việc bạn đưa ra những từ sai chính tả, sai nghĩa thì cũng rất dễ dẫn tới hiện tượng ChatGPT không hiểu được ý bạn muốn diễn đạt là gì. Từ đó hệ thống đưa ra những câu trả lời không chính xác theo mong muốn của bạn. 

Vì thế trước khi đưa ra yêu cầu cho ChatGPT, bạn nên kiểm tra lại ngôn ngữ, chính tả, nghĩa của từ để đảm bảo định dạng dữ liệu đầu vào của bạn chính xác. Như vậy, ChatGPT mới có thể phân tích và đưa ra câu trả lời đúng cho bạn.

Lỗi trong định dạng trả lời

Những lỗi sai trong định dạng trả lời của ChatGPT

Đây cũng là một trong những lỗi chung của trí tuệ nhân tạo, trí tuệ nhân tạo chỉ biết phân tích và đưa ra được những thông tin chính xác và đã được lập trình từ trước. Trí tuệ nhân tạo không biết đưa thêm cảm xúc vào câu trả lời của mình, chỉ đưa ra những cách diễn đạt một cách phổ thông nhất và có đôi khi thô cứng. Đây là một trong những lỗi mà không thể một sớm, một chiều có thể khắc phục được ngay nhưng suy cho cùng ChatGPT cũng là một thành công rất lớn của công nghệ nhân loại. 

Kết luận

Nhìn ở một góc độ nào đó, ChatGPT dù thông minh đến đâu cũng không thể thay thế được con người, bởi con người còn có cả những thứ cảm xúc vô hình mà trí tuệ nhân tạo không có được. Hy vọng rằng, trong tương lai, ChatGPT sẽ được tiếp tục phát triển cải tiến hơn nữa để hỗ trợ tối đa con người trong cuộc sống. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *